Tại sao cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà bị bắt?

Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà Phạm tội gì?

Trong vài ngày gần đây, các trang tin tức và báo chí đang cập nhật tin hot Cục trưởng Cục trưởng Đăng Kiểm Đặng Việt Hà bị bắt tam giam. Sau khoảng thời gian theo dõi và điều tra, công an thành phố Hồ Chí Minh đã có đầy đủ chứng cứ để xác minh thông tin này là thật. Vậy cụ thể vụ này là như thế nào? Hãy cùng Tintucanninh tìm hiểu nhé!

Thông tin cụ thể về thông báo ông Đặng Việt Hà bị bắt

Hiện nay có rất nhiều bài báo đã cập nhật tin tức Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà bị bắt tạm giam vì phạm luật. Vậy những thông tin cụ thể là như thế nào? Những ai là người liên quan trong vụ việc này?

Những ai bị bắt trong vụ phạm tội này?

Vào ngày 11/1, công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo bắt tạm giam Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà với cáo buộc nhận hối lộ của các trung tâm. Trước đó, đợt thanh tra đã đến làm việc tại Cục Đăng kiểm tại khu vực Hà Nội và cũng bắt tạm giam:

  • Ông Trần Anh Quân là trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.
  • Ông Đặng Trần Khanh và ông Phạm Đức Ngọc – Cấp phó tại Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tính đến nay, Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các quận huyện đã khám xét 13 Trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng và 8 trung tâm tại Sài Gòn. Qua đó, Bộ Công an đã thu giữ được nhiều đồ vật và tài liệu giấy/điện tử liên quan đến sự việc cục trưởng Đăng Kiểm Đặng Việt Hà.

Sau khi thực hiện điều tra, có tổng cộng 84 bị can đã bị bắt tạm giam với tội nhận hối lộ, môi giới hối lộ và các hành vi giả mạo trong công tác. Trong đó, phần lớn những người bị bắt đều là Giám đốc, Phó giám đốc và các nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm.

Ai là đồng phạm cùng vụ việc Cục trưởng Đăng kiểm?
Ai là đồng phạm cùng vụ việc Cục trưởng Đăng kiểm?

Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà đã phạm tội gì?

Sau 1 khoảng thời gian theo dõi và điều tra, với những dữ liệu đã thu thập được, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo quyết định bắt tạm giam Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà. Trong vài năm qua, những trung tâm Đăng kiểm muốn được thành lập cần phải thực hiện hối lộ với ông và các đồng phạm liên quan. 

Không những thế, để duy trì hoạt động, những trung tâm này còn phải nộp tiền hàng tháng, hàng quý để hối lộ các nhà lãnh đạo tại Trung tâm Đăng kiểm Việt Nam. Sau khi bắt tạm giam, Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục làm rõ các nội dung còn lại theo đúng trình tự nguyên tắc điều tra để thu thập thêm chứng cứ hành vi phạm tội và xử lý các bị can theo quy định.

Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà Phạm tội gì?
Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà Phạm tội gì?

Những thủ đoạn phạm tội và tình trạng vụ việc

Trong khoảng thời gian điều tra và thu thập chứng cứ làm rõ vụ việc Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà. Bộ Công an cho đã bất ngờ kiểm tra các trung tâm đăng kiểm. Hiện nay, 29 trung tâm trên cả nước đã phải dừng hoạt động do có vi phạm các quy định.

Nhiều trung tâm đã sử dụng các thủ đoạn vô cùng tinh vi, họ bỏ qua những lỗi vi phạm trong giai đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê những phụ tùng không được đảm bảo về chất lượng và kỹ thuật. Ngoài ra, họ chỉ thay một vài bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn và có sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống đăng kiểm rồi thay đổi hết các thông số về kiểm định khí thải để qua mắt cơ quan chính quyền.

Sau khi điều tra, các nhà chức trách đã ước tính trên cả nước có khoảng 70.000 xe cơ giới được kiểm định theo cách này. Những trung tâm kiểm định có hành vi vi phạm đã cấp rất nhiều giấy chứng nhận an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường, từ đây họ đã thu lợi được hàng chục tỷ đồng.

Không những thế, các trung tâm đăng kiểm được thành lập thường xuyên nhưng không hề thực hiện đúng theo quy định. Họ cũng không đủ nghiệp vụ để làm việc trong lĩnh vực này, tuy nhiên vẫn hối lộ các Cục trưởng Đăng kiểm để hoạt động một cách công khai. Từ đây, họ cũng thu về nhiều lợi nhuận bất chính mà chính quyền không thể biết được.

Những hành vi phạm tội của trung tâm đăng kiểm
Những hành vi phạm tội của trung tâm đăng kiểm

Công an thành phố Hồ Chí Minh được khen ngợi

Sau vụ việc bắt giam Cục trưởng đăng kiểm Đặng Việt Hà, Bộ Công an đã đánh giá cao lực lượng công an thành phố Hồ Chí Minh trong công tác theo dõi, điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật. Họ đã lập chiến công xuất sắc khi xử lý một vùng nhưng lại tạo ra lời cảnh tỉnh cho cả khu vực. 

Ngoài ra, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an khi biết thư khen ngợi cũng đã có nhắc đến việc đề nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh phải phối hợp với các đơn vị của bộ Công an để mở rộng thêm vụ việc này. Qua đó, ông mong muốn các trung tâm Đăng kiểm hoạt động trái phép cần phải loại bỏ hết.

Kết luận

Bộ Công an vẫn thực hiện theo dõi và kiểm tra bất ngờ các trung tâm Đăng kiểm theo đúng trình tự để đảm bảo những đơn vị này sớm bị đưa ra ánh sáng và xử lý theo quy định nhà nước. Các thông tin về sự việc Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà vẫn sẽ được tiếp tục cập nhật khi có thông báo mới nhất về kết quả điều tra.

Xem thêm: Giải cứu cháu bé bị kẹt giữa khe tường 2 nhà hẹp tại Lào Cai

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *