Xử phạt người tung tin sai lệch về chủ tịch tập đoàn Vingroup

Lọc thông tin khi tham gia mạng xã hội để đảm bảo an toàn 

Thời gian gần đây, những tin tức sai lệch liên tục được truyền tải lên các diễn đàn và mạng xã hội khiến nhiều cá nhân và tập thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong vài ngày qua có tin đồn chủ tịch tập đoàn Vingroup “chống lưng” sao Việt được cập nhật trên Tik Tok. Ngay sau đó, Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng tìm kiếm và liên hệ với người tung tin đồn lên cơ quan để làm việc và xử phạt. Cùng Tintucanninh làm rõ điều này nhé!

Ai là người tung tin đồn về chủ tịch tập đoàn Vingroup?

Tin đồn về việc chủ tịch Vingroup “chống lưng” cho sao Việt đã được cập nhật trên nền tảng Tik Tok bởi một tài khoản. Tuy nhiên, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật và đã bị chính quyền vào cuộc để truy tìm đối tượng làm giả tin tức, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Vingroup.

Theo đó, đội 3 – Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội đã phát hiện có một vài tài khoản chia sẻ và phát tán tin đồn về chủ tịch tập đoàn Vingroup không đúng sự thật. Khi được báo cáo, đội đã nhanh chóng sử dụng các nghiệp vụ để truy tìm đối tượng chính.

Ngày 10/1, đội 3 đã mời anh Trần C.T. (SN 2000, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) lên cơ quan làm việc để làm rõ vụ việc. Tại đây, hai bên đã có buổi làm việc với nhau để tìm hiểu rõ nguyên nhân và động cơ tung tin đồn thất thiệt về chủ tịch tập đoàn Vingroup của T.

Đối tượng Trần C.T. bị phạt khi tung tin về chủ tịch tập đoàn Vingroup
Đối tượng Trần C.T. bị phạt khi tung tin về chủ tịch tập đoàn Vingroup

Động cơ tung tin đồn về chủ tịch tập đoàn Vingroup 

Sau một ngày làm việc, đối tượng Trần C.T. đã khai nhận hành vi của mình khi thực hiện cắt ghép các đoạn video và thông tin để tung tin đồn thất thiệt về chủ tịch tập đoàn Vingroup. Tuy nhiên, động cơ của anh lại vô cùng quen thuộc với những người đã từng vi phạm trước đó là để câu view, tương tác về tài khoản của mình.

T khai nhận trong lúc sử dụng nền tảng Tik Tok, T nhìn thấy một tài khoản khác có đăng tải thông tin sai lệch về chủ tịch tập đoàn Vingroup. Nhận thấy điều này giúp mình câu view và tương tác, T đã sử dụng tài khoản của mình để cắt ghép âm thanh và hình ảnh với độ dài 14s cung cấp các nội dung sai sự thật. Sau khi đăng, clip này đã đạt được 300.000 lượt xem, 4052 lượt thích và 571 bình luận.

Sau khi khai toàn bộ sự thật vụ tung tin đồn chủ tịch Vingroup “chống lưng” sao Việt, T đã nhận thức được điều mình làm là sai trái và vi phạm pháp luật. Công an thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt đối tượng 7,5 triệu đồng và yêu cầu T cam kết không được lặp lại hành vi này.

Trước khi vụ việc về tin đồn chủ tịch tập đoàn Vingroup xảy ra, đơn vị cũng đã ra quyết định xử phạt đối tượng Phạm N.H (SN 1993, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) 7,5 triệu đồng vào ngày 4/1. Những động cơ và hành vi cũng đều giống với T tung tin sai sự thật.

Động cơ tung tin đồn này là gì?
Động cơ tung tin đồn này là gì?

Người dân cần làm gì để không vi phạm pháp luật?

Ngày nay, các trường hợp tung tin sai sự thật đang tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tik Tok,…Đây là những không gian mạng được nhiều người sử dụng trong các việc như giải trí, liên lạc, tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho cả bản thân và những người xung quanh, bạn nên nhớ những lưu ý sau:

Không nên chia sẻ những thông tin không rõ sự thật

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng mà mỗi người cần phải có ý thức khi tham gia các cộng đồng mạng. Bởi lẽ, những hành vi này là vi phạm pháp luật, dù bạn có thể kéo được nhiều tương tác từ các bài viết này nhưng nó lại cũng khiến bạn phải nộp phạt hành chính bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, việc đăng tải thông tin về chủ tịch tập đoàn Vingroup sai sự thật cũng có thể khiến cho ai đó bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với một vài trường hợp, do bị đưa thông tin không chính xác, những người liên quan đã bị trầm cảm và nghĩ quẩn. 

Biết lọc thông tin khi sử dụng mạng xã hội

Để đảm bảo an toàn cho mình, bạn cũng nên biết cách lọc thông tin và chỉ theo dõi và tin những nội dung có tính chính xác cao. Đối với các nội dung không được trích nguồn hoặc không có bằng chứng cụ thể để xác minh, bạn không nên quá vội vã để tin theo vì có thể khiến câu chuyện bị đẩy đi theo hướng tiêu cực.

Lọc thông tin khi tham gia mạng xã hội để đảm bảo an toàn 
Lọc thông tin khi tham gia mạng xã hội để đảm bảo an toàn

Biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trên mạng xã hội

Khi tham gia các trang mạng xã hội, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp bởi nó có thể ảnh hưởng đến bạn bất kỳ lúc nào. Nếu bạn đăng tải những tin tức nhưng lại dùng từ có nghĩa dễ bị hiểu lầm, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều điều rủi ro.

Kết luận

Sau sự việc tung tin đồn thất thiệt về chủ tịch tập đoàn Vingroup, bạn đọc có thể rút ra những bàn đọc đắt giá khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Hãy cùng nhau xây dựng những cộng đồng văn minh cùng các thông tin chính xác và phù hợp nhất. 

Xem thêm: Tại sao cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà bị bắt?

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *