Cảnh báo các nguy hiểm từ pháo nổ trong Tết Nguyên Đán 2023

nguy hiểm từ pháo nổ

Nguy hiểm từ pháo nổ có cảnh báo giúp người dân biết rõ tác hại để tránh sử dụng một cách bừa bãi. Hiện tại cũng có rất nhiều trường hợp trên thực tế sử pháo nổ khiến con người bị thương, gây thiệt hại về tài sản. Hiện nay pháp luật cũng có quy định rõ ràng về nghiêm cấm dùng pháo nổ trên diện rộng, tuy nhiên rất nhiều người vẫn sử dụng. Cùng tintucanninh Điểm qua về nguy hiểm khi sử dụng pháp không đúng cách để phòng tránh bạn nhé. 

Cảnh báo nguy hiểm từ sản xuất, chế tạo, dùng trái phép pháo nổ dịp Tết

Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 sắp tới, chính quyền các địa phương đang sát sao vấn đề trật tự an toàn xã hội. Và đặc biệt chú ý tới vấn đề sản xuất, sử dụng trái phép pháo nổ. Pháo là một sản phẩm gây nguy hiểm, hiện nay được chế tạo nhiều dạng khác nhau, có những chủng loại gây sát thương rất lớn nếu sử dụng sai cách.

Do vậy trong quy định của pháp luật Việt Nam từ lâu đã có quy định nghiêm cấm tự chế tạo, cung cấp và sử dụng pháo tràn lan khi không được phép. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều đơn vị, cá nhân làm trái quy định. Theo thống kê từ 15/11/2022 sau 6 tuần kiểm tra về pháo đã bắt giữ được 588 vụ, 766 đối tượng, thu về 16.570 kg pháo. 

Điển hình nhất là vụ việc nguy hiểm từ pháo nổ tại thị trấn Buôn Trấp, Đắk Lắk vài ngày 25/12/2022 khi 5 học sinh đặt mua hóa chất tự làm pháo nổ và bán. Các bạn học sinh mua về tự nổ, tác hại đã khiến cho 2 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng. Lực lượng Công an Đắk Lắk đã nghiêm trị trường hợp này để răn đe ý thức của người dân về pháo nổ. 

nguy hiểm từ sản xuất, chế tạo, dùng trái phép pháo nổ
Nguy hiểm từ sản xuất, chế tạo, dùng trái phép pháo nổ

Quy định mới nhất về pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ

Đứng trước nhiều thực trạng cảnh báo nguy hiểm từ pháo nổ, tại quy định của pháp luật cũng đã nêu rõ hình thức phạt nếu sử dụng trái phép pháo. Cụ thể tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 27/11/2020 có phân biệt giữ pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa để tránh nhầm lẫn. Người dân nên tìm hiểu kỹ từng loại để tránh sử dụng nhầm gây nguy hiểm. 

Theo đó thì pháo nổ là pháo chứa thuốc nổ, khi sử dụng gây tiếng nổ lớn, sát thương mạnh. Pháo này bị Nhà nước nghiêm cấm chế tạo, sản xuất, mua bán, sử dụng, tàng trữ, xuất – nhập khẩu dưới mọi hình thức. Trừ trường hợp đặc biệt có tổ chức sử dụng sẽ do Bộ Quốc Phòng phê duyệt. 

Pháo hoa là sản phẩm chứa thuốc pháo hoa khi đốt lên phát sáng, có màu sắc, âm thanh đẹp, không gây ra tiếng lớn. Với pháo này thì cá nhân, tổ chức đủ năng lực hành vi dân sự được mua tại đơn vị có giấy phép sản xuất, kinh doanh hợp pháp. 

Pháo hoa nổ là dạng pháo gây tiếng nổ lớn, có hiệu ứng âm thanh, nhiều màu sắc. Loại pháo này người dân không được phép tự mua và tự ý sử dụng bởi có thể gây nguy hiểm. Pháo hoa nổ cũng được xếp vào trong nhóm pháo nổ và nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không thuộc thẩm quyền tùy ý sử dụng. Nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới không được bắn ở cả tầm thấp và tầm cao.

Quy định mới nhất về pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ
Quy định mới nhất về pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ

Một số lưu ý nguy hiểm từ pháo nổ để đón năm mới 2023 bình an, vui vẻ

Nhằm tuyên truyền, phổ biến cho bà con kiến thức pháp luật và những nguy hiểm từ pháo nổ từ các vụ việc thực tế thì chính quyền các địa phương luôn có những lưu ý thiết thực. Cảnh báo cho bà con biết được những cách thức an toàn để đón năm mới 2023 trong an vui. Cụ thể: 

Nâng cao nhận thức về nguy hiểm khi dùng pháo

Nâng cao nhận thức nguy hiểm từ pháo nổ, đảm bảo an toàn về pháo các loại. Giáo dục con cháu nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về chế tạo, sản xuất, mua bán, sử dụng pháo nổ. Không thực hiện các hành vi bị cấm hoặc hành vi tự gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và những người khác. 

Với các dạng pháo hoa được phép sử dụng thì chú ý khi sử dụng đáp ứng đủ điều kiện về năng lực dân sự. Mua tại địa chỉ uy tín có giấy phép rõ ràng, không mua ở địa chỉ không đảm bảo tránh chất lượng pháo kém gây nguy hiểm. 

Không được bắn pháo ở nơi có đường dây điện, gần vật dễ cháy

Không tổ chức đốt pháo ở nơi có đường dây điện dày đặc hoặc ở nơi có nguy hiểm bị chập cháy, phát nổ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về pháo hoa từ nhà sản xuất nếu mua để bắn trong dịp lễ Tết sắp tới. 

Một số lưu ý nguy hiểm từ pháo nổ để đón năm mới 2023 bình an, vui vẻ
Một số lưu ý nguy hiểm từ pháo nổ để đón năm mới 2023 bình an, vui vẻ

Báo ngay cho cơ quan công an nếu thấy hành vi vi phạm

Nếu phát hiện thấy trường hợp nào cố ý sử dụng pháo nổ trái quy định của pháp luật thì người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an nơi mình sinh sống để kịp thời xử lý. Đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống, làm việc, tránh các nguy hiểm từ pháo nổ

Lời kết

Những thông tin cảnh báo nguy hiểm từ pháo nổ trong những ngày cuối năm cận kề Tết muốn truyền đạt thông tin cho bà con hết sức cẩn thận các nguy hại. Đồng thời nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về pháo nổ để tránh vi phạm hoặc gây ra nguy hiểm đáng tiếc.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *